Header Ads

Sử dụng mũ bảo hộ để giúp an toàn khi lao động

Đối với người lao động làm trong các công trường xây dựng, ngoài các đồ bảo hộ lao động cần thiết như quần áo bảo hộ, giày bảo hộ,... thì mũ nón bảo hộ lao động cũng quan trọng không kém. Nó giúp người lao động an tâm làm việc và an toàn hơn khi ở trong những nơi có mức độ nguy hiểm cao.

Với mỗi một công việc đều có những bảo hộ lao động riêng và những thứ không thể thiếu được đó là mũ bảo hộ lao động. Vậy khi sử dụng mũ bảo hộ trong lao động chúng ta cần có những lưu ý gì.Thời gian sử dụng tối đa cho mỗi loại mũ bảo hộ lao động là khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng không nên qua 5 năm. Tuổi thọ của vỏ mũ có thể giảm đi vì tác động của các yếu tố như:
+ Tác động va chạm hằng ngày (mặc dù lực tác động nhỏ nhưng phần nào cũng ảnh hưởng tới độ bền của mũ)
+ Sự lão hóa của vật liệu theo thời gian
+ Tác động của ánh sáng mặt trời
+ Các dung môi, hóa chất keo dán… cũng làm giảm tuổi thọ của mũ
+ Điều chỉnh thay đổi kết cấu

Đai nón nên được thay thế sau một năm sử dụng bởi phần đai nón thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi hay việc tiếp xúc với các dung môi hóa chất… cũng có thể gây hư hỏng đai nón.Cần kiểm tra kỹ càng mũ bảo hộ trước khi sử dụng. Nếu phát hiện có vết cắt nứt, thay đổi màu sắc, vật liệu bị giòn, đường chỉ bị đứt hay có bất kì dấu hiệu bất thường nào trên vỏ nón hoặc đai nón thì không được sử dụng mà phải thay thế ngay.

Giữ gìn sạch sẽ mũ bảo hộ chỉ nên lau nón bằng nước ấm, sau khi lâu khô nên kiểm tra tình trạng mũ thường xuyên. Bảo quản mũ bảo hộ ở nơi sạch sẽ, thoáng mát tránh xa nhiệt, lạnh, ánh sáng mặt tời trực tiếp chiếu vào.

Đeo quai mũ khi làm việc trên cao hoặc trong khi có gió. Lựa chọn mũ phù hợp với kích thước người sử dụng, điều chỉnh mũ vừa ôm khít đầu.

Khoảng trống giữa vỏ mũ và đai mũ có tác dụng hấp thụ lực tác động vậy nên không được bỏ bất cứ thứ gì ở khoảng trống này.

Phải sử dụng đồng nhất một thương hiệu. Không sử dụng lẫn lộn vỏ mũ, đai và quai mũ của những thương hiệu khác nhau.

Không nên dùng chung mũ bảo hộ. Mỗi người cần được trang bị một mũ bảo hộ và hướng dẫn chi tiết cho họ cách sử dụng.

No comments

Powered by Blogger.